Xây dựng khu công nghiệp bền vững hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Xu hướng phát triển xanh đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp (KCN) trên thế giới đang nỗ lực áp dụng các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động môi trường, hướng tới mục tiêu Net Zero.

Nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam

Xxu hướng phát triển xanh đang len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là trong các ngành sản xuất. Các doanh nghiệp đang dần nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và ứng dụng các công nghệ xanh vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Khu công nghiệp xanh

Điển hình là trường hợp của Viglacera, với dự án Khu công nghiệp (KCN) Xanh và Thông minh “Thuan Thanh Eco-Smart IP” tại Bắc Ninh. Đây là bước đi tiếp theo của Viglacera trong hành trình xây dựng các KCN xanh, thông minh, góp phần thu nhỏ “dấu chân carbon” và bắt nhịp xu hướng phát triển chung của các ngành sản xuất.

Hay như Công ty CP DAP – Vinachem, sau khi thoát khỏi “danh sách đen” ô nhiễm môi trường, đã không ngừng đầu tư thực hiện các biện pháp giảm thiểu phát thải, xử lý triệt để bã thải bằng việc chế biến thành vật liệu xây dựng.

Chuyển mình của các khu công nghiệp

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, các KCN tại Việt Nam đang dần chuyển mình theo hướng xanh. Một số giải pháp được áp dụng bao gồm: trồng cây xanh quanh khu vực sản xuất, sử dụng nguyên liệu sạch, giảm phát thải khí carbon.

Mục tiêu và chiến lược phát triển KCN sinh thái

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, 40-50% địa phương có kế hoạch chuyển đổi các KCN hiện hữu sang KCN sinh thái và 8-10% địa phương có định hướng xây dựng KCN sinh thái mới. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, bao gồm:

  • Xây dựng chiến lược phát triển KCN sinh thái quốc gia
  • Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh
  • Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường

Bộ Công Thương cũng đang tập trung đẩy mạnh các mô hình công nghiệp xanh trong các ngành công nghiệp, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Phát triển KCN sinh thái là xu hướng tất yếu của Việt Nam trong quá trình hướng tới mục tiêu Net Zero. Với sự nỗ lực của Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng, Việt Nam có thể thành công trong việc xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Net Zero Solutions: Đồng hành cùng doanh nghiệp xanh

Xu hướng phát triển bền vững đang ngày càng trở nên cấp bách, thúc đẩy các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực chuyển mình sang mô hình xanh, hướng đến mục tiêu Net Zero.

Net Zero Solutions tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp các giải pháp sản phẩm toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng hành cùng các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu Net Zero.

Net Zero Solutions tin rằng, với sự đồng hành của chúng tôi, các doanh nghiệp sẽ thành công trong hành trình xanh hóa, hướng đến mục tiêu Net Zero, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cho cộng đồng.