Net Zero là gì? Carbon Neutral là gì? Sự khác biệt giữa Carbon Neutral và Net Zero

Net zero carbon và carbon neutral là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này để có thể phân biệt chúng một cách chính xác.

Net zero carbon là gì?

Thuật ngữ Net zero carbon là một thuật ngữ khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong các cuộc hội thảo và trong các báo cáo nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường trước những tác động của khí thải nhà kính. Hiểu theo một cách cụ thể thì: Net zero có nghĩa là không làm tăng tổng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển.

Sản xuất công nghiệp và đời sống thường ngày là hai hoạt động chính góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Trong sản xuất công nghiệp, việc sử dụng các công cụ, trang thiết bị, máy móc cần rất nhiều nhiên liệu hóa thạch, như xăng, dầu, than đá. Khi đốt cháy các nhiên liệu này, sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí thải nhà kính, đặc biệt là carbon dioxide (CO2). Khí CO2 có tác dụng như một chiếc kính, ngăn cản bức xạ nhiệt từ mặt trời thoát ra ngoài, khiến nhiệt độ Trái đất tăng lên.

Trong đời sống thường ngày, chúng ta cũng sử dụng các nhiên liệu hóa thạch để đun nấu, sưởi ấm, di chuyển,… Các hoạt động này cũng thải ra môi trường một lượng lớn khí thải nhà kính. Có thể thấy, sản xuất công nghiệp và đời sống thường ngày đều là những tác nhân trực tiếp gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Để giảm thiểu tác động của các hoạt động này, cần có những giải pháp đồng bộ, cả về phía chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Net zero thường dùng để đề cập đến lượng phát thải carbon dioxide bằng không. Trạng thái này có thể đạt được bằng cách cân bằng một lượng carbon cụ thể được giải phóng với một lượng bù phát thải carbon tương đương. Nó có thể liên quan đến việc mua đủ tín chỉ carbon để giảm sự khác biệt.

Ví dụ, một tòa nhà bằng không là một tòa nhà có mức tiêu thụ năng lượng ròng bằng không. Ở đây, tổng năng lượng mà tòa nhà sử dụng trong một khoảng thời gian cụ thể phải bằng với năng lượng tái tạo được sản xuất trong cùng khoảng thời gian tại khu vực đó, cân bằng lượng khí thải carbon.

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt. Để giải quyết vấn đề này, các quốc gia trên thế giới đã cam kết đạt được mục tiêu net-zero, tức là lượng khí thải nhà kính từ hoạt động của con người bằng 0.

Đến nay, đã có 137 quốc gia, đại diện cho 88% tổng lượng phát thải thế giới, cam kết hoặc hướng tới mục tiêu net-zero. Trong số này, có những nước phát thải lớn như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Các nước này đã đặt ra mốc thời gian cụ thể để đạt mục tiêu này, phần lớn là vào năm 2050, một số ít ngoại lệ vào năm 2035 và muộn nhất vào năm 2070.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, phụ thuộc nhiều vào nguồn nhiên liệu hóa thạch (khoảng 42% tổng công suất). Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết net-zero cho Việt Nam vào năm 2050 tại hội nghị liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu. Việc đạt được mục tiêu net-zero là một thách thức lớn, nhưng là cần thiết để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Cam kết của Việt Nam là một bước đi tích cực, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc chung tay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Net Zero là gì

Carbon Neutral là gì?

Carbon neutral (Trung hòa carbon) đề cập đến việc làm giảm lượng phát thải CO qua các hoạt động sản xuất và vận chuyển bằng cách loại bỏ carbon hoặc đền bù carbon. Nói cách khác, mục đích của các hoạt động trung hòa carbon là để không tạo ra dấu chân carbon.

Rất nhiều công ty và các quốc gia thế giới đang cam kết để có thể đạt mức trung hòa carbon. Gần đây ta có Trung Quốc với hy vọng và mục tiêu giảm được dấu chân carbon từ cơn sốt đào bitcoin đang phát triển tại nước này ở. Nhất là khi lượng điện được tiêu thụ cho việc đào bitcoin của Trung Quốc đạt mức độ tương đương với mức điện dùng cho sinh hoạt của cả Italy và Saudi Arabia gộp lại.

Một sản phẩm để có thể đạt được chứng nhận Carbon Neutral, cần tiến hành các công tác sau:

– Tính toán “Dấu chân carbon” của sản phẩm.

– Phát triển kế hoạch hành động để giảm lượng khí thải CO2.

– Tín dụng carbon để trung hòa lượng khí CO2 thải ra.

– Thực hiện dựa trên kế hoạch giảm thiểu khí thải CO2 để duy trì chứng nhận trung hoà carbon.

Carbon Neutral có vai trò rất lớn trong hành trình phát triển bền vững của nhân loại vì nó sẽ cho phép chúng ta giảm thiểu lượng khí CO2 nhanh chóng và giúp mang lại nhiều lợi ích xã hội và cộng đồng. Bên cạnh đó, việc tiếp tục hành động để giảm các tác động trực tiếp của khí thải CO2 lên trái đất.

Lợi ích của trung hòa carbon. Trung hoà carbon là một phương thức được quốc tế công nhận để con người có trách nhiệm hơn với môi trường về lượng khí thải CO2 không thể tránh khỏi trong sinh hoạt thường ngày cũng như trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trung hoà carbon nghĩa là khi một tấn khí CO2 thải ra sẽ được trung hoà bằng cách giảm cùng một lượng khí CO2 như vậy ở nơi khác. Điều này có thể thực hiện được thông qua việc tín dụng carbon để kích thích đầu tư vào các dự án giảm thiểu lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới. Đó là cách nhanh nhất để giảm khí CO2 và là cách duy nhất để trung hòa carbon.

Sự khác biệt giữa Carbon Neutral và Net Zero là gì?

Tính chất trung tính của cacbon là một từ ngữ có giá trị quan trọng trong hóa học môi trường, tính trung tính sẽ giúp có được một giai đoạn không thuần. Sự khác biệt cơ bản giữa carbon trung tính và không thuần là carbon trung tính đề cập đến một trạng thái mà mức độ đạt được sự phát thải carbon thực bằng không, trong khi số không ròng là không phát thải carbon dioxide.

Quá trình đạt được độ trung tính carbon bao gồm một số bước như cam kết, đếm và phân tích, hành động, giảm thiểu, bù trừ, đánh giá và lặp lại. Trong khi đó, chúng ta có thể có được trạng thái bằng không bằng cách cân bằng một lượng carbon cụ thể được giải phóng với một lượng bù phát thải carbon tương đương.

Net Zero là gì

Hiểu theo một cách đơn giản và cụ thể: Net-zero là việc mà chúng ta không phát thải thêm bất kỳ lượng CO2 nào vào khí quyển còn đối với Carbon-neutral thì vẫn phát thải một lượng CO2 nhất định và khử được một lượng tương đương vào khí quyển.

Net-zero sẽ tiến hành xem xét đến cả lượng phát thải được tạo ra bởi toàn bộ chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của một sản phẩm, từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Ngược lại, Carbon-neutral chỉ giảm phát thải từ khâu sản xuất sản phẩm và sử dụng nguồn nhiên liệu sạch.

Theo như Diane Millis: “Net-zero được coi là tiêu chuẩn chuẩn cho quá trình khử cacbon”. Tuy nhiên, hiện nay chưa có tiêu chuẩn quốc tế nào đối với Net-zero, trong khi đó, Carbon-neutral đã có tiêu chuẩn PAS 2060.

Việc đạt được mục tiêu net-zero là một thách thức lớn hơn nhiều so với carbon-neutral. Bởi vì net-zero đòi hỏi phải loại bỏ cả lượng phát thải gián tiếp, vốn thường khó kiểm soát hơn. Lượng phát thải gián tiếp là lượng phát thải được tạo ra trong quá trình sản xuất, cung ứng sản phẩm và dịch vụ, nhưng không phải do chính tổ chức hoặc cá nhân tạo ra.

Ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ tạo ra lượng phát thải trực tiếp từ các nhà máy của mình. Tuy nhiên, lượng phát thải gián tiếp cũng sẽ được tạo ra trong quá trình khai thác nguyên liệu thô, sản xuất phụ tùng và vận chuyển ô tô đến tay người tiêu dùng.

Net Zero là gì

Để hướng tới Net-zero, một doanh nghiệp phải tiến hành loại bỏ những phát thải từ chính sản phẩm của họ, tiếp theo là lựa chọn sử dụng nguồn điện, nguồn nước và nhiên liệu sạch để tạo ra sản phẩm của doanh nghiệp mình, cuối cùng là chuỗi cung ứng và phân phối cũng phải chịu trách nhiệm của mình. Một vật liệu được sử dụng cũng cần được loại bỏ phát thải từ khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu, sau đó là sản xuất và vận chuyển đến các công trường xây dựng và sản xuất để tạo ra sản phẩm.

Race to Zero – chiến dịch của Liên Hợp Quốc với các mục tiêu đưa thế giới đi đúng hướng nhằm giữ cho nhiệt độ Trái Đất tăng không quá 1,5 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp. Do đó, toàn bộ nền kinh tế toàn cầu phải hướng tới Net zero vào năm 2050.

Điểm quan trọng trong chiến dịch giúp đưa lượng phát thải ròng về không là “bất kỳ lượng khí thải nào cũng đều phải bị loại bỏ khỏi bầu khí quyển”. Có thể loại bỏ chúng xuyên suốt từ chuỗi cung ứng hoặc sử dụng công nghệ thu khí CO2 trực tiếp từ không khí (Greenhouse Gas Removals – GGRs – Chúng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện). Cách tiếp theo là trồng rừng, nhưng với điều kiện cây vẫn phát triển tốt trong khoảng 100 năm. Khi đó, rừng mới có thể thu và trữ lượng phát thải carbon.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi lựa chọn của Kiến trúc sư không chỉ ảnh hưởng đến công trình, đến Chủ đầu tư, đến cảnh quan xung quanh mà quan trọng hơn nó còn ảnh hưởng đến trạng thái hoạt động bình thường của Trái Đất. Đầu năm 2021, Cơ quan Năng Lượng Quốc tế (International Energy Agency) cho biết việc đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 là “thách thức lớn nhất mà nhân loại từng phải đối mặt”.

Nhìn chung, Net zero carbon và Carbon Neutral đều là những thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến môi trường, thường được sử dụng trong các bài nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này có một số điểm khác biệt căn bản, cụ thể như sau:

  • Phạm vi: Net zero carbon đề cập đến tất cả các loại khí nhà kính, trong khi Carbon Neutral chỉ đề cập đến carbon dioxide.
  • Kết quả: Net zero carbon đạt được khi tổng lượng khí thải nhà kính bằng không, trong khi Carbon Neutral đạt được khi tổng lượng khí thải carbon bằng không.
  • Cách thức đạt được: Net zero carbon có thể đạt được thông qua giảm thiểu phát thải khí nhà kính hoặc bù đắp lượng khí thải, trong khi Carbon Neutral có thể đạt được chủ yếu thông qua bù đắp lượng khí thải.

-Tham khảo từ bài viết của Tác giả: ThS. Đinh Thùy Dung (Luật Dương Gia)