5 Công trình Net-zero Energy kiểu mẫu đáng học hỏi

Cân bằng năng lượng – cụm từ tưởng chừng xa vời lại đang dần hiện thực hóa thông qua những công trình kiến trúc đột phá. Không chỉ đơn thuần là tiết kiệm năng lượng, các tòa nhà này còn tự sản xuất nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường và kiến tạo tương lai xanh cho Trái Đất. Dưới đây là những công trình Net-zero Energy kiểu mẫu cho thấy nỗ lực của con người trong việc kiến tạo một tương lai năng lượng bền vững:

1. Tòa nhà văn phòng Quỹ Năng lượng Bền vững (SEF): Nằm giữa vườn táo xanh mướt tại Pennsylvania, tòa nhà SEF không chỉ là nơi làm việc hiện đại mà còn là biểu tượng cho kiến trúc xanh. Lấy cảm hứng từ mô hình nhà thụ động, tòa nhà được thiết kế để tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu tổn thất năng lượng và sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời để tự cung cấp điện năng. Nhờ vậy, SEF không chỉ đạt được mục tiêu cân bằng năng lượng mà còn dự kiến tạo ra lượng điện dư thừa để bán lại cho lưới điện quốc gia.

2. Nhà ở và xưởng Schwaikheim: Tọa lạc tại vùng nông thôn nước Đức, công trình Net-zero Energy này kết hợp nhà ở và xưởng làm việc này sử dụng vật liệu tái chế và thiết kế thông minh để đạt hiệu quả năng lượng tối ưu. Các tấm pin quang điện trên mái nhà, hệ thống sưởi hiệu quả và hệ thống điện được tối ưu hóa giúp công trình này hoàn toàn không sử dụng năng lượng từ bên ngoài.

3. Ngôi nhà Lịch sử Đương Đại Massachusetts: Nằm ở Lexington, Massachusetts, ngôi nhà này mang vẻ đẹp hiện đại pha trộn với sự bền vững ấn tượng. Hệ thống mái nhà với 40 tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp đủ điện năng cho toàn bộ ngôi nhà. Thiết kế tường đôi, cửa sổ kính ba lớp và hệ thống điện hoàn toàn giúp ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hơn 58% so với nhà tiêu chuẩn.

4. Tòa nhà Khoa học và Sức khỏe John J. Sbrega: Nằm trong khuôn viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bristol, Massachusetts, tòa nhà này hướng đến mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Áp dụng nhiều giải pháp công nghệ và chiến lược xây dựng xanh, tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm tải điện và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để đạt được mục tiêu cân bằng năng lượng.

5. Trung tâm Đối tác & Đổi mới Joyce: Tọa lạc tại Đại học Mohawk, Canada, đây là tòa nhà thể chế cân bằng năng lượng lớn nhất ở khu vực Nam Ontario. Trung tâm không chỉ là nơi nghiên cứu và giảng dạy về năng lượng bền vững mà còn là ví dụ điển hình cho việc áp dụng thành công các chiến thuật xanh như hệ thống năng lượng mặt trời, nguồn nhiệt địa nhiệt và hệ thống cửa sổ hiệu suất cao.

Những công trình Net-zero Energy tiên phong trên là minh chứng cho thấy khả năng áp dụng các giải pháp năng lượng bền vững vào thực tế. Việc xây dựng và phát triển các công trình cân bằng năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hướng đến một tương lai năng lượng xanh cho con người.