4 giải pháp đột phá cho kiến trúc Net Zero

Báo cáo Tình trạng Toàn cầu năm 2021 về Xây dựng chỉ ra một con số đáng kinh ngạc: gần 40% lượng khí thải carbon toàn cầu đến từ các hoạt động xây dựng. Con số này đặt ra thách thức to lớn cho ngành Xây dựng, thôi thúc nhu cầu cấp thiết tìm kiếm các giải pháp công nghệ và vật liệu đột phá để hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Bài viết này sẽ đưa bạn đến với hành trình khám phá những loại vật liệu tiên tiến đang được các kiến trúc sư ưu tiên sử dụng trong các dự án xây dựng, góp phần giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Kính ít cacbon

Mặt tiền đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hiệu quả năng lượng của một tòa nhà. Chiếm đến 20% lượng khí thải carbon tích lũy của công trình, đây là khu vực cần được chú trọng thiết kế theo hướng giảm thiểu tác động môi trường. Kính, vật liệu thường được sử dụng nhiều ở mặt tiền, đóng vai trò then chốt trong việc điều chỉnh hiệu quả năng lượng. Do đó, việc ứng dụng kính ít carbon là giải pháp thiết yếu để kiến tạo công trình xanh.

Sự ra đời của kính ít carbon ORAÉ® đánh dấu bước tiến đột phá trong ngành xây dựng. Chứa 64% vật liệu tái chế và chỉ thải ra 6,64 kg CO2 tương đương/m2 cho tấm nền 4mm, đây là loại kính đầu tiên có lượng khí thải carbon thấp hơn 42% so với kính thông thường.

Kết hợp kính ít carbon với lớp phủ hiệu suất cao mang lại lợi ích kép cho tòa nhà. Hệ thống này giúp tối ưu hóa việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, kiểm soát nhiệt mặt trời hiệu quả và gia tăng khả năng cách nhiệt, từ đó giảm thiểu đáng kể lượng khí thải nhà kính trong quá trình vận hành công trình.

Sáng kiến tiên phong này đã và đang được áp dụng thành công trong bốn dự án:

 • ‘Kalifornia’ ở Hauts-de-Seine, Pháp.
 • ‘Le Parc Polyclinic’ của Tập đoàn Elsan ở Caen, Calvados, Pháp.
 • ‘Carré Invalides’ ở Paris, Pháp.
 • ‘Habitat 7’ ở Gothenburg, Thụy Điển.

Việc sử dụng kính carbon thấp cho mặt tiền trong mỗi tòa nhà này là một bước tiến quan trọng trên con đường hướng tới trung hòa carbon.

‘Kalifornia’ ở Hauts-de-Seine, Pháp

‘Le Parc Polyclinic’ của Tập đoàn Elsan ở Caen, Calvados, Pháp.

‘Carré Invalides’ ở Paris, Pháp

Habitat 7’ ở Gothenburg, Thụy Điển

Một số công trình khác ứng dụng giải pháp này:

Đại học Sheffield, Anh

Regionens Hus, Gothenburg, Thụy Điển

Bê tông ít carbon

Xi măng, nguyên liệu chính của bê tông, đóng góp tới 5% lượng khí thải CO2 toàn cầu, do quá trình sản xuất đòi hỏi nhiều năng lượng và nguyên liệu có hàm lượng carbon cao. Thêm vào đó, bê tông còn là vật liệu được sử dụng phổ biến thứ hai chỉ sau nước. Do vậy, việc phát triển các sản phẩm xi măng ít carbon là chìa khóa để giảm thiểu khí thải CO2 và thúc đẩy ngành xây dựng hướng đến nền kinh tế ít carbon.

Việc sử dụng bê tông ít cacbon trong các dự án kiến trúc đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường

Nhận thức được vấn đề cấp bách này, Saint-Gobain (CHRYSO & GCP) – Tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới – đã tiên phong nghiên cứu và tung ra thị trường một loạt các phụ gia xi măng và bê tông chuyên dụng. Nhờ ứng dụng những phụ gia tiên tiến, Saint-Gobain giúp sản xuất xi măng và bê tông có hàm lượng CO2 thấp và cực thấp, góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu khí thải nhà kính và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành xây dựng.

Bê tông ít carbon đang trở thành xu hướng tất yếu trong các dự án kiến trúc hiện đại. Nhờ sử dụng các vật liệu thay thế xi măng như tro bay, xỉ than, pozzolan hoặc sé nung, lượng khí thải carbon của bê tông có thể giảm tới 50%. Việc ứng dụng bê tông ít carbon mang lại nhiều lợi ích to lớn:

 • Giảm thiểu tác động môi trường: Góp phần bảo vệ bầu khí quyển, chống biến đổi khí hậu và xây dựng tương lai xanh cho Trái đất.
 • Tiết kiệm tài nguyên: Giảm thiểu khai thác nguyên liệu thiên nhiên, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Nâng cao hiệu quả kinh tế: Giảm chi phí xây dựng và vận hành công trình, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho nhà đầu tư.

Vật liệu nhẹ

Trong xu hướng vật liệu nhẹ mới đầy hứa hẹn, các chiến lược vách ngăn khô và cách nhiệt đóng vai trò như một phương pháp “khử cacbon” mới, nhằm giảm mật độ vật liệu. Bằng cách sử dụng những vật liệu nhẹ này, lượng chất thải tài nguyên giảm đáng kể, đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng và thải khí CO2 cũng được tiết kiệm hiệu quả.

Các chiến lược vách ngăn khô và cách nhiệt đóng vai trò như một phương pháp “khử cacbon” mới

Mặt tiền nhẹ là một ví dụ điển hình cho giải pháp vật liệu nhẹ trong xây dựng. Ưu điểm nổi bật của loại mặt tiền này bao gồm:

 • Lắp đặt nhanh chóng: Các chi tiết được cắt sẵn tại nhà máy và chỉ cần lắp ráp theo quy trình khô tiện lợi.
 • Tiết kiệm năng lượng: Khả năng cách nhiệt tốt giúp giảm nhu cầu sử dụng năng lượng cho hệ thống điều hòa.
 • Linh hoạt: Dễ dàng thích ứng với nhiều loại công trình khác nhau.

Dự án cải tạo tòa nhà Cézanne là minh chứng cho hiệu quả của việc ứng dụng vật liệu nhẹ trong xây dựng. Với mục tiêu kép: tăng diện tích sinh hoạt và cải thiện hiệu quả năng lượng, dự án đã sử dụng hệ thống mặt tiền nhẹ Façades F4 để tạo vách ngăn và cách nhiệt cho các ban công mới được mở rộng. Nhờ độ dày giảm bớt của hệ thống Façades F4, tổng diện tích sử dụng của tòa nhà được tăng thêm 3.000 m2, đồng thời hiệu quả năng lượng của công trình cũng được cải thiện đáng kể.

Dự án cải tạo tòa nhà Cézanne, với mục tiêu kép: tăng diện tích sinh hoạt và cải thiện hiệu quả năng lượng của tòa nhà

Giếng trời thông minh

Với nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dồi dào và mạng lưới các hiệp định thương mại tự do rộng mở, Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ về cơ hội kinh doanh. Để hội nhập thành công vào thị trường quốc tế, việc áp dụng các nguyên tắc ESG và phát triển bền vững là chìa khóa then chốt cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiểu được nhu cầu cấp thiết này, Firsky – thương hiệu đến từ Đài Loan với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng – mang đến giải pháp toàn diện cho các công trình xanh. Với kinh nghiệm thành công tại Đài Loan, Firsky tự tin mang đến giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh.

Firsky, thương hiệu đến từ Đài Loan với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, mang đến giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp hướng đến nền kinh tế xanh. Nhờ hệ thống thông gió và chiếu sáng thông minh, Giếng trời thông minh Firsky giúp:

 • Tiết kiệm năng lượng: Giảm thiểu chi phí điện cho chiếu sáng và điều hòa, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài.
 • Giảm lượng khí thải carbon: Góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện cam kết ESG của doanh nghiệp.
 • Cải thiện môi trường làm việc: Mang đến không gian làm việc thoáng mát, trong lành, nâng cao sức khỏe và hiệu quả công việc cho nhân viên.

Cửa sổ trời Firsky được cấp bằng sáng chế với thiết kế module dễ dàng lắp đặt, giảm thiểu chi phí bảo trì. Sản phẩm phù hợp cho nhiều loại hình công trình, từ nhà ở, nhà máy, đến chuỗi cửa hàng và nhà hàng. Quán cà phê Starbuck sau là một công trình tiêu biểu. Lấy cảm hứng thiết kế từ hình dáng quả bưởi, được thiết kế với những mảng kính lớn và tường thép nguyên khối. Tuy nhiên, những vật liệu này phải chịu đựng thử thách lớn trước ánh nắng mặt trời gay gắt quanh năm.

Để giải quyết vấn đề này, các KTS đã thay thế kính ở trung tâm mái nhà bằng Giếng trời thông minh Lấy sáng thông gió của thương hiệu Firsky Đài Loan. Giếng trời lấy sáng thông gió này tận dụng nguyên lý khí nóng nhẹ bốc lên, khi lạnh chìm xuống để tạo ra môi trường đối lưu nhiệt trong nhà, giúp tiết kiệm điện năng và giảm thiểu khí thải carbon.

Việc ứng dụng 4 giải pháp đột phá này một cách đồng bộ và hiệu quả sẽ góp phần tạo nên những công trình kiến trúc Net Zero thực sự, hướng đến mục tiêu phát thải carbon bằng 0, bảo vệ môi trường và kiến tạo một tương lai bền vững cho Trái đất.